Cà gai leo giải độc gan an toàn và hiệu quả tại nhà

Cà gai leo được xem như một loại thảo dược quý rất tốt cho bệnh gan…. Đặc biệt cà gai leo giải độc gan rất hiệu quả.Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại cây này thông qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung về cây cà gai leo

(*) Đặc điểm chung của cà gai leo

Tên khoa học: Solanum procumbers Lour, Solanum hainanense Hance.

Tên gọi khác: Cà quýnh, cà vanh, cà lù, gai cườm…

Họ: Cà

Cà gai leo thuộc cây leo nhỡ, có chiều dài trung bình khoảng 60 – 100cm. Lá cây màu xanh, mọc so le, có hình thuôn dài. Dưới gốc, lá hình lưỡi rìu hoặc hơi tròn, mặt dưới nhiều lông trắng, mặt trên nhiều gai.

Hoa của cây Cà gai leo màu trắng, ra từ tháng 9 đến tháng 12. Quả mọng, bóng, màu đỏ, kích thước đường kính dao động khoảng 7 – 9mm.

Loài cây này mọc hoang có khắp nơi, từ vùng núi đến đồng bằng. Phổ biến nhất là các tỉnh phía Bắc như: Hà Nam, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An… Một số nước phân bố dược liệu này như: Lào, Campuchia, Trung Quốc…

cà gai leo

(*) Tác dụng giải độc gan của cà gai leo

Hiện nay do tính chất công việc, nhiều người phải tiếp xúc với rượu bia. Đặc biệt là trong các dịp lễ, tết. Vì vậy, muốn giữ một lá gan khỏe mạnh chúng ta cần phải làm thế nào.? Cà gai leo là thảo dược có thể giúp đẩy nhanh độc tố để bảo vệ tế bào gan của mình.

Năm 1998, luận án tiến sĩ Y học của Nguyễn Phúc Thái nghiên cứu cho thấy. Dịch chiết trong Cà gai leo có tác dụng bảo vệ gan dưới tác dụng độc của TNT (Trinitrotoluen). Điều này được thể hiện rõ thông qua việc hạn chế hủy hoại tế bào gan, hạn chế gan nhiễm độc TNT. Đồng thời, cải thiện triệu chứng tổn thương gan trên tiêu bản vi thể.

Bên cạnh đó, Cà gai leo còn được biết đến là thảo dược có tính ưu việt tuyệt đối về giải độc rượu. Trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS.TS. Đỗ Tất Lợi có ghi lại về tác dụng chống say rượu của dược liệu này. Trước khi uống rượu chỉ cần ngậm hoặc nhai rễ Cà gai leo là có thể uống được nhiều rượu. Sau khi uống rượu xong chỉ cần lấy Cà gai leo khô sắc uống. sẽ cải thiện nhanh chóng tình trạng nhức đầu, chóng mặt do say rượu. Điều này chứng minh, Cà gai leo có thể giải độc cồn trong gan hiệu quả.

Cách giải độc gan với cà gai leo

  • Sắc 400g cà gai leo khô với 400ml nước cho tới khi còn 150ml nước uống trong ngày khi còn ấm.
  • Hãm 50g cà gai leo khô với nước sôi cho người say rượu uống thay nước.
  • Dùng 35g rễ hoặc thân sắc với 1 lít nước cho tới khi còn 300ml thì dừng lại, chia làm 3 phần uống hết trong ngày. Kiên trì áp dụng sẽ giúp giải độc gan, hạ men gan.

Bên cạnh các tác dụng giải độc gan, Cà gai leo còn dùng trong các bài thuốc chữa các bệnh lý như: điều trị viêm gan B mạn tính; trị rắn cắn; chữa phong thấp, đau nhức xương; chữa ho, ho gà, dị ứng; giúp giải rượu; điều trị viêm quanh răng, đau răng…

Video về tác dụng giải độc gan của cà gai leo – BS. Lá Văn Khôi

Lưu ý khi phân biệt cà gai leo

Do truyền tai nhau về tác dụng tốt của cà gai leo trên gan. Nhiều người dân tự thu hái dược liệu tự nhiên hoặc mua dược liệu trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc. Điều này rất nguy hiểm, do cà gai leo rất dễ nhầm lẫn với một số dược liệu khác.

Điển hình là nhầm lẫn với cây Solanum thorelii Botani. Cây này cũng cùng họ và rất giống với cà gai leo nhưng chỉ khác là cụm hoa đơn độc. chứ không mọc thành xim. Hoa có 5 cánh chứ không phải 4 cánh như cà gai leo, quả màu lục điểm trắng, khi chín vàng hay đỏ, đường kính 1,2 – 1,5cm.

Đặc biệt, các cây trong họ Cà có rất nhiều cây có đặc điểm giống nhau. Nếu nhầm sang cây có độc tính mạnh như cà độc dược thì vô cùng nguy hiểm, có thể gây tử vong.

Kết luận:

Như đã phân tích ở trên, Cà gai leo giải độc gan là công dụng đã được khoa học chứng minh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và cho hiệu quả bền vững. nên tìm các sản phẩm hỗ trợ bổ gan, giải độc gan có sự tổng hợp của nhiều loại thảo dược khác. Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ hotline: 0832 555 828

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *