CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM BỘT RAU MÁ SẤY LẠNH

Anh em tôi sinh ra và lớn lên ở xóm Hợp Thành, xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Nơi đây có Vùng Lèn Xạt, là một vùng núi rừng nguyên sơ có khí hậu nhiệt đới ôn hòa quanh năm, có rất nhiều sản vật núi rừng và cây dược liệu quý. Ngày xưa mỗi lần dân làng tôi bị đau ốm, các ông lang bà mế, giỏi về thuốc nam lại lên núi vận dụng những cây thuốc, cây dược liệu sẵn có trong vùng để chữa bệnh cho nhân dân. Mẹ tôi nói đây là vùng thuốc quý chữa bệnh cho mọi người. Theo năm tháng anh em tôi lớn lên, mỗi người làm một công việc khác nhau để mưu sinh, Lèn Xạt cũng không còn nguyên sơ như trước, một phần khi nắm bắt được đây là vùng có nhiều loại dược liệu quý, các thương lái của Trung quốc đã xuất hiện tận thu cây dược liệu dẫn đến nguy cơ tận diệt các loại dược liệu quý. Một số người dân vì chạy theo lợi nhuận đã chuyển đổi vùng đất khai hoang của Lèn Xạt sang canh tác các loại cây công nghiệp dài ngày như keo lấy gỗ… Xuất thân từ gia đình nông thôn, cuộc sống gắn liền với ruộng vườn và rừng ở vùng núi Lèn Xạt, ngay từ nhỏ Em trai tôi là  Lá Văn khôi đã có niềm đam mê rất lớn với các cây dược liệu. Với niềm thích thú và đam mê đó cậu đã cố gắng học tập và thi đậu vào Học Viện Y học cổ truyền. Sau khi tốt nghiệp Học Viện Y Học cổ truyền Việt Nam đã từ chối làm việc ở các bệnh viện thành phố lớn để về bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An gần quê nhà để làm việc và phục vụ.

Bằng năng lực, nỗ lực và phấn đấu của bản thân, em tôi đã được bổ nhiệm làm trưởng khoa Y Học cổ truyền của bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An khi chưa đầy 30 tuổi và nhiều năm liên tiếp được giấy khen của sở y tế, được bằng khen của chủ tịch tỉnh, bằng khen của Bộ Trưởng, Chủ nhiệm ủy ban dân tộc và được “Tuyên dương Tài Năng Trẻ Việt Nam năm 2020”. Nhìn thấy bà con nhân dân ở quê nhà đang gặp nhiều khó khăn, đất đai sẵn có nhưng đang loay hoay với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Với mong muốn giúp ích cho gia đình và bà con quê hương. Vói tâm nguyện khôi phục lại những cây dược liệu quý vốn xưa nay đã sinh trưởng và phát triển trên chính quê hương mình…, Mong muốn từ những nguồn nguyên liệu dược liệu quý tự nhiên sẵn có, kinh nghiệm dùng dược liệu của các ông lang bà mế kết hợp ứng dụng khoa học công nghệ, máy móc trang thiết bị hiện đại để tạo ra các loại sản phẩm có nguồn gốc từ cây dược liệu và các sản phẩm nông sản an toàn lành tính và mang lại giá trị và hiệu quả cao hơn.

Cuối năm 2021 bác sĩ Khôi mời anh em tôi ngồi lại cùng  nói chuyện về những tâm tư nguyện vọng của cậu ấy, được truyền cảm hứng từ nhiệt huyết của cậu e út chúng tôi đã định hướng và xác định phát triển việc chuyển đổi cơ cấu đất trồng, từ các loại cây công nghiệp lâu năm chuyển sang trồng cây dược liệu ngắn ngày và kết hợp nuôi ong lấy mật trong vùng trồng cây dược liệu để đáp ứng nhu cầu cung cấp nguyên liệu trong sản xuất nông dược. Bác sĩ Khôi rất trăn trở nghiên cứu và đặt ra một câu hỏi mình phải làm gì cho quê hương? Những câu hỏi đó cứ dồn dập hối thúc đêm ngày. Sau khi được sự đồng thuận của các cấp các ngành, được sự hưởng ứng cao của bà con nhân dân và các thành viên, hợp tác xã nông dược Tĩnh Sáng Đường được thành lập ngày 19/04/2022, bởi những tâm huyết và công sức của anh em chúng tôi.

Với tâm nguyện tạo được các sản phẩm có giá trị hiệu quả chất lượng, sạch, an toàn từ các thành phần tự nhiên để phục vụ người tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe người dân dân.  Tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân trong việc kết nối bảo tồn trồng phục dựng lại cây dược liệu địa phương qua đó để phát triển kinh tế. Tạo công việc cho công nhân trong nhà máy và tạo chuỗi giá trị trong xã hội, góp phần vào việc phát triển và xây dựng quê hương.

HTX đã đầu tư xây dựng một nhà máy với diện tích hơn 1.000 m2, với rất nhiều máy móc trang thiết bị hiện đại và tiên tiến,  dây chuyền sản xuất hiện đại, sản phẩm đạt tiêu chuẩn iso 22000:2018 và các tiêu chuẩn khác.

Từ một loại cây mọc dại trên rừng, rau má được người dân ngày càng ưa chuộng do có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Sau khi nhận thấy điều đó, chúng tôi đã tận dụng nguồn lực dồi dào, đất đai sẵn có và khí hậu ôn hòa tại vùng núi quê hương để phát triển mô hình trồng cây rau má. Cùng với việc ứng dụng máy móc, khoa học công nghệ tiên tiến vào mô hình nông dược, chúng tôi đã cho ra mắt sản phẩm bột rau má sấy lạnh được làm từ nguyên liệu rau má tươi để đáp ứng nhu cầu tiện dụng cho người tiêu dùng. Hợp tác xã luôn đặt ra yêu cầu cao về chất lượng và tính an toàn của sản phẩm nên mỗi công đoạn trong quy trình sản xuất đều được sàng lọc kỹ càng để đảm bảo thành phẩm luôn đạt chất lượng, độ nguyên chất, độ mịn và nâng cao giá trị nông sản của địa phương. Với ưu điểm sấy lạnh, nên rau má Tĩnh Sáng Đường luôn giữ được màu sắc xanh tươi, mùi vị thơm ngon mang hương vị đặc trưng của vùng núi Phủ Quỳ. Với phương châm của hợp tác xã nông dược Tĩnh Sáng Đường là mang đến cho mọi người sử dụng những sản phẩm tốt nhất, thân thiện nhất và ngày một vươn xa vì sức khỏe của cộng đồng.

Mong rằng sản phẩm bột rau má sấy lạnh mang thương hiệu Tĩnh Sáng Đường sẽ góp một phần nhỏ trong chăm sóc sức khỏe của người Việt.

Ngoài ra HTX có mong muốn kết nối sản phẩm đến người tiêu dùng trên toàn quốc . hi vọng sẽ lan tỏa hơn những sản phẩm và giá trị tốt đẹp này đến mọi người. Để Trả lời câu hỏi của chính anh em chúng tôi “Anh đã làm được gì cho mảnh đất quê hương, làm được gì cho mảnh đất anh yêu thương”

Người viết

Lá Văn Duy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *