Kỹ thuật trồng cà gai leo đơn giản mà mang lại hiệu quả cao

Kỹ thuật trồng cà gai leo mang lại hiệu quả và năng suất cao thì cần phải tìm hiểu kỹ cách trồng và chăm sóc như thế nào?

Kỹ thuật chọn giống của cây cà gai leo

Công việc đầu tiên cần phải làm để có năng suất tốt nhất khi trồng cà gai leo là bạn cần phải chọn lựa giống cây cà gai leo chuẩn nhất. Tránh tình trạng chọn nhầm giống cây hoặc cây kém chất lượng khi trồng.

(*) Đặc điểm của cây cà gai leo

Cà gai leo thuộc loại cây leo nhỡ, chia nhiều cành có chiều dài trung bình từ 60 – 100cm. Lá cây mọc so le có màu xanh, hình trứng hoặc thuôn dài. Dưới gốc là hình lưỡi rìu hoặc hơi tròn, mặt dưới lá hình sao có nhiều lông mềm, màu trắng nhưng không bị nhám, mặt trên của lá có gai. Cây ra hoa từ tháng 4 đến tháng 9 và kết quả vào tháng 9 đến tháng 12.

Cây cà gai leo cho quả mọng, bóng, màu đỏ, hình cầu đường kính của quả dao động từ 7 – 9 mm. Hạt màu vàng nhạt, dạng thận hình đĩa, kích thước 3 x 2 mm. Đối với loại có nhiều gai thì sẽ có cành xòe rộng.

Cà gai leo là lợi cây thuốc nam có vị hơi the, tính ấm có tác dụng giải độc gan tốt nhất hiện nay. Cà gai leo được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền. Dùng để điều trị các bệnh về gan, làm ổn định các tế bào gan, tăng cường chức năng gan. Đặc biệt vị thuốc này có tác dụng điều trị viêm gan B hiệu quả. Là một trong số ít các thuốc nam có tác dụng trong điều trị viêm gan B.

ky-thuat-trong-cay-ca-gai-leo

Kỹ thuật trồng cây cà gai leo

(*) Cách phân biệt cà gai leo với các giống khác

Sau đây là cách phân biệt cà gai leo với cà dại và cà gai leo với cà tàu các bạn cần lưu ý khi chọn giống

Cách phân biệt cà gai leo với cà dại

Cà gai leo và cà dại có nhiều điểm khá giống nhau. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ thì bạn sẽ phân biệt được 2 loại cây này có những đặc điểm sau:

 • Về thân cây: Cây cà dại thường cao hơn cây cà gai leo. Có xu hướng mọc thẳng đứng, cao từ 2-3m, trong khi đó cà gai leo lại thuộc dạng thân leo mọc bò trên đất hoặc leo lên các cây khác.
 • Về thân lá: Lá cây cà dại cũng to hơn so với lá cây cà gai leo.
 • Về quả: Quả của cà gai leo khi chín có màu đỏ, trong khi đó quả cà dại có màu vàng. Và kích thước quả cà dại to hơn so với cà gai leo khá nhiều.

Vì vậy cần phân biệt cà gai leo kỹ khi chọn giống trồng.

Cách phân biệt cà gai leo với cà tàu

Dưới đây là một số đặc điểm phân biệt cà gai leo và cà tàu:

 • Cây cà tàu có lá và thân đều có màu xanh lục nhạt và cây có khá nhiều gai sắc nhọn.
 • Cánh hoa của loại cà này thường có màu xanh lục nhạt hoặc màu trắng, có hình sao và thường hoa của loại này nằm ngoài nách lá.
 • Không giống như quả cảu cây cà gai leo, quả của cây cà tàu có lông, vằn xanh khi chín có màu vàng tươi, còn quả chín của cà gai leo có màu đỏ.

Hướng dẫn cách chọn giống và kỹ thuật trồng cà gai leo

Cà gai leo là dược liệu thiên nhiên hàng đầu tốt cho bệnh gan, đây là thuốc nam có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả. Hiện nay nhu cầu sử dụng cà gai leo ngày một tăng mà cà gai leo trong tự nhiên ngày một ít đi. Để chủ động trong nguyên liệu làm thuốc cũng như đảm bảo chất lượng dược tính của cà gai leo. Giới thiệu kỹ thuật trồng cà gai leo, cách chăm sóc và thu hái đúng cách.

(*) Hướng dẫn cách chọn giống

Để trồng cà gai leo có chất lượng cao thì khâu chọn giống rất quan trọng, một số đặc điểm chọn giống cà gai leo đạt chất lượng tốt:

 • Chọn cà gai leo dây nhỏ, có hoa màu trắng.
 • Quả có màu đỏ khi chín.
 • Nước sắc có vị đắng nhẹ.

Cà gai leo phát triển nhanh tái sinh bằng hạt vì vậy khi lấy giống cần chọn những quả già, chín mọng đỏ, hạn chế những quả xanh vì không đạt chất lượng. Sau đó phơi khô quả cho đến khi da nhăn lại và chuyển sang màu đen thì tách lấy hạt. Để tỷ lệ nảy mầm cao cần ngâm vào nước 40 độ C trong khoảng thời gian 15 phút, những hạt lép nổi trên mặt nước cần bỏ đi.

ky-thuat-trong-cà-gai-leo

Kỹ thuật trồng cà gai leo

(*) Kỹ thuật trồng cà gai leo

Mùa vụ gieo trồng cà gai leo

– Thời điểm gieo hạt và ươm giống cà gai leo: Tháng 1 và tháng 2 hằng năm là tốt nhất.

– Thời điểm trồng cây: Từ tháng 2 đến tháng 3 vì thời điểm này là đầu xuân nên thời tiết mát mẻ mưa nhiều thích hợp để trồng đại trà.

Chọn đất trồng cà gai leo

Cây cà gai leo không kén đất và sống ở mọi khí hậu khác nhau. Kể cả khí hậu nắng nóng ở miền trung vẫn phát triển bình thường. Cần lưu ý không nên trồng cà gai leo ở khu vực đất trũng và ngập nước.

Chọn đất: Cần chọn nơi trồng có đủ ánh sáng, đủ độ ẩm đất tơi xốp và gần nguồn nước tưới. Trước khi trồng cần làm đất tơi xốp, sẻ rảnh và lên luống khoảng 0,7m, rảnh sâu 30cm.

Thời gian trồng ở miền bắc là vào mùa xuân, ở miền nam vào mùa mưa. Trồng theo khoảng cách hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 50 cm.

Kỹ thuật trồng cà gai leo: Bón lót cho đất trồng theo tỷ lệ: với 1 ha sử dụng 10 tấn phân chuồng, 3 tấn phân vi sinh và 200 kg vôi bột.

Kỹ thuật trồng cà gai leo và cách chăm sóc mang lại hiệu quả kinh tế cao

Khi cây con có chiều cao 10 – 15 cm thì tiến hành đưa cây con vào đất trồng. Khi trồng xong cần tưới nước ngay. Nếu thời điểm ít mưa thì nên tưới 3 ngày 1 lần và tưới và chiều tối.

Trong thời điểm chăm sóc cà gai leo cần có biện pháp xử lý cỏ dại bằng cách làm cỏ hoặc diệt cỏ sinh học. Tránh dùng thuốc diệt cỏ vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng của dược liệu. Sau khi trồng 1,5 tháng tán cây phủ rộng có thể hạn chế cỏ mọc. Ngoài ra để ngăn ngừa cỏ mọc dại có thể dùng màng phủ ni lông đen giúp giữ ẩm và hạn chế cỏ mọc.

Yếu tố quyết định đến năng suất là quy trình trồng và chăm sóc cây. Vì vậy, chỉ nên sử dụng phân chuồng và phân vi sinh. Không sử dụng phân hóa học sẽ ảnh hưởng đến khả năng chống sâu bệnh của cây. Phân được trộn với đất khi bắt đầu xuống giống. Khi cây được 2 tháng tiếp tục bón thúc cho cây để kích thích ra rễ. Lần này bón với lượng ít hơn, không bón trực tiếp, bón xa rễ một chút tránh xót rễ, chết cây.

Vào mùa khô cần cung cấp đủ nước cho cây, nên sử dụng biện pháp tưới nhỏ giọt chạy dọc theo luống. Phương pháp này giúp đưa trực tiếp và gốc cây theo đúng liều lượng quy định không gây lãng phí nước, không gây úng rễ. Một năm nên xới đất 2 đến 3 lần.

Kỹ thuật trồng cà gai leo và chăm sóc

(*) Kỹ thuật thu hái và bảo quản cà gai leo

Thời gian thu hoạch dược liệu là từ tháng 8 và tháng 9 hàng năm. Theo kinh nghiệm dân gian cà gai leo khi được 5 – 6 tháng thì dược tính mới cao nhất. Hơn nữa, nếu trong 6 tháng cây vẫn phát triển mạnh và không có dấu hiệu ngừng phát triển nếu để cây lâu vẫn cho năng sút và sản lượng cao.

Mục đích của trồng cây dược liệu cà gai leo chính là hoạt chất quan tron Ancaloit và glycoancoloit. Hai hoạt chất này rất quan trọng để chiết xuất dược liệu. Vì vậy, cần thu hoạt đúng thời điểm để thu hoạt được hoạt chất đạt hiệu quả cao.

Bắt đầu sang tháng thứ 5 cà gai leo ra hoa, giai đoạn này tán cây phát triển mạnh và trùm kín luống cây. Khi nay cần tiến hành tỉa cành thu hoạch trước 1 phần để cây có ánh sáng quang hợp để tạo nguồn thu sớm. Tháng 7 – 9 bắt đầu có quả chín màu đỏ, tới mùa thu hoạt chính thức. Tiến hành cắt toàn bộ cây cách gốc 15 – 20cm. Để cây tiếp tục phát triển vào vụ sau.

Sau khi thu hái về, chặt ngắn 3 – 5cm và phơi khô làm thuốc. Quả cà gai leo lọc ra. Chọn nhữa quả to làm giống. Phơi khô lấy hạt bỏ vào lọ thủy tinh.

cà gai leo có tốt không?

Thu hái và bảo quản cà gai leo đúng cách

Mua các sản phẩm của Nông Dược Tĩnh Sáng Đường?

Để mua sĩ, lẻ sản phẩm bên Nông dược Tĩnh Sáng Đường. Quý khách có thể đặt trực tiếp thông qua website: nongduoc.anythemes.net, hoặc chat trực tuyến với chúng tôi qua kênh Facebook,  Zalo.  Để được tư vấn nhanh chóng nhất, hãy liên hệ theo số điện thoại Hotline: 0966.95.5757 . Xin cảm ơn! Nông Dược Tĩnh Sáng Đường, địa chỉ: Xóm Hợp Thành- Xã Yên Hợp -Huyện Quỳ Hợp – Tỉnh Nghệ An Chúng tôi cam kết hàng chuẩn chất lượng và giao hàng đúng quy định.

 • Đảm bảo hoàn toàn từ thiên nhiên, uy tín, hiệu quả.
 • Chúng tôi có đầy đủ các giấy tờ về độ an toàn và chất lượng.
 • Gửi hàng nhanh chóng trên toàn quốc.
>> Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *